Giàn giáo là khung xương chống đỡ xuyên suốt cho công trình thi công, công cụ không thể thiếu dù công trình lớn hay nhỏ vì vậy chất lượng và quy trình lắp ráp giàn giáo ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn trong thi công xây dựng.

Ngành xây dựng hiện nay sử dụng khá nhiều loại giàn giáo như: giàn giáo khung (giàn giáo chữ H), giàn giáo Ringlock, giàn giáo nêm… tuy nhiên giàn giáo khung là hệ giàn giáo truyền thống được sử dụng rộng rãi nhất. Vậy hệ gìn giáo khung gồm những bộ phận nào? chi tiết nào? Tiêu chuẩn bao nhiêu M2, gồm mấy chân?

Bộ Giàn Giáo Khung Gồm Những Bộ Phận Gì

Một bộ giàn giáo khung trong xây dựng tiêu chuẩn đầy đủ bao gồm: Khung giàn giáo, Giằng chéo và các phụ kiện kèm theo như: kích tăng, cùm xoay, Cầu thang giàn giáo, mâm giàn giáo (sàn thao tác), Bánh xe, Chân giàn giáo và cây chống giàn giáo.

Những bộ phận cần có trong hệ giàn giáo tiêu chuẩn

Khung giàn giáo

Khung giàn giáo là bộ phận quan trọng nhất trong hệ giàn giáo hoàn chỉnh, khung xương kết nối giữa các bộ phân với nhau chính vì thế khi mua giàn giáo hay đặt sản xuất giàn giáo khách hàng càn lưu ý tới chất lượng của khung giàn giáo như: độ dày ống thép, các mối hàn, các điểm nối liên kết…

Khung gàn giáo là bộ phân chính quan trọng không thể thiếu

 

Hiện nay có khá nhiều kích thước khác nhau cho giàn giáo khung, trong đó có vài kích thước tiêu chuẩn như: 1700mm x 1250mm, 1530mm x 1250mm, 1200mm x 1250mm, 900mm x 1250mm. > Bạn có thể xem đầy đủ hơn các kích thước của gìn giáo khung tại đây: Các Kích Thước Giàn Giáo Khung

Giằng chéo

Giằng chéo có tác dụng cố định tạo độ an toàn cho khung giàn giáo và chống gãy cho giàn giáo khung > nếu thiếu giằng chéo thì không thể lắp ráp được hệ giàn giáo hoàn chỉnh.

Nếu khung giàn giáo 1m7, 1m53 thì dùng giằng chéo 1m96, khung giàn giáo 1m2, 0.9m thì cần dùng giằng chéo 1m71.

Giằng chéo khung giàn giáo

Phụ kiện đi kèm của hệ giàn giáo hoàn chỉnh

Ngoài 2 bộ phận chính là khung giàn giáo và giằng chéo thì cần phải có thêm những phụ kiện đi kèm để tạo nên hệ giàn giáo hoàn chỉnh, không chỉ ở hệ giàn giáo chữa H mà các loại giàn giáo khác như hệ giàn giáo ringlock, hệ giàn giáo nêm cũng phải sử dụng.

Mâm giàn giáo (sàn thao tác)

Còn có tên gọi khác là sàn thao tác, chức năng chình để thợ đứng trên đó thi công hay để đặt các vật dụng, hồ, vữa, gạch… mân giàn giáo sản xuất với 2 loại cơ bản: loại có móc khóa và loại không có móc khóa 2 đầu 2 móc kháo 2 đầu. >> Tìm hiểu thêm: Các Loại Mâm Giàn Giáo Trong Dây Dựng

Mâm giàn giáo có móc khóa

Kích tăng

Kích tăng cũng được gọi là kích hay tăng, hiện nay kích tăng có 2 loại chính: kích bằng và kích U

Kích bằng: sử dụng bên dưới chân giàn giáo dùng để điểu chỉnh độ cao bên dưới hệ giàn giáo, kích tăng bằng thường được lắp đặt chung với những thiết bị xây dựng khác như hệ cốp pha sàn, hệ giàn giáo, giúp cho việc đổ bê tông thuận tiện hơn.

Kích U: sử dụng bên trên hệ giàn giáo dùng để điều chỉnh độ cao sàn, cốp pha bên trên hệ giàn giáo, kích U có công dụng giá đỡ để đặt xà gồ vào tạo thành bộ khung chống sàn cố định, khi sử dụng kích U thì giàn giáo không cần lắp đặt đầu nối, dùng điều chỉnh chiều cao chống sàn.

Cùm xoay

Cùm xoay là phụ kiện đi kèm dùng để nối giúp những ống thép với giàn giáo giúp cho kết cấu hệ giàn giáo chắc chắn và an toàn, chụi được tải trọng lớn.

Cầu thang giàn giáo

Cầu thang giúp việc di chuyển lên xuống giàn giáo thuận tiện và an toàn hơn cho người thợ thi công, ở 2 đầu cầu thang có móc khóa để cố định thang an toàn, thiết kế bề rộng vừa đủ để di chuyển sao cho thuận tiện nhất có thể.

Cầu thang giàn giáo mạ kẽm

Bánh xe

Bánh xe cũng có 2 loại chính: loại có phanh và loại không có phanh cố định, bánh xe giúp cho việc di chuyển giàn giáo được dễ dàng hơn

Chân giàn giáo

Chân giàn giáo hết sức quan trọng để tạo nên độ chắc chắc, khả năng chịu lực của cả hệ giàn giáo. Hiện nay một số nhà sản xuất giàn giáo xây dựng không qua chú trọng vào chất lượng của chân giàn giáo chính vì vậy hệ giàn giáo sản xuất ra không đạt yêu cầu về khả năng chống đỡ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cây chống giàn giáo

Cây chống giàn giáo hay còn gọi là cột chống sàn, cột chống thép,… có công dụng làm hệ đỡ chống sàn giàn giáo. Có 2 loại cây chống phổ biến: cây chống tăng và cây chống xiên.

>> Xem thêm: Các Kích Thước Cây Chống Giàn Giáo

> Số lượng chi tiết cho một bộ giàn giáo 1.7m tiêu chuẩn

Loại dàn giáo  Khung chính  Giằng chéo  Sàn thao tác  Kích tăng chân
Bô/120m2 42 72 12 14
Bộ/360m2 130 240 40 16

Bộ Giàn Giáo Khung Có Bao Nhiêu Chân

Không có con số cụ thể có bao nhiêu chân cho hệ giàn giáo bởi mỗi công trình có diện tích khác nhau mà chủ nhà thầu sẽ sử dụng hệ thống giàn giáo có kích thước khác nhau sao cho hệ giàn giáo đủ sức chống đỡ công trình và thuận tiện cho công nhân di chuyển an toàn.

Trong đó, 1 bộ khung giàn giáo chuẩn sẽ bao gồm 4 chân được liên kết chắc chắn với nhau bởi 2 giằng chéo có tác dụng chống đỡ công trình. Tuy nhiên, 1 bộ giàn giáo lớn sẽ gồm 84 chân liên kết với 42 giằng chéo. Giá bán 1 bộ giàn giáo khung do chúng tôi cung cấp dao động từ 550.000-620.000/bộ (tùy thời điểm giá thép lên xuống có thể giá bán sẽ chênh lệch nhau).

> 1 bộ giàn giáo bao nhiêu chân thì nó còn phụ thuộc vào độ lớn của hệ giàn giáo sử dụng.

Thông thường 1 bộ giàn giáo khung bao gồm 2 khung (4 chân) được liên kết chắc chắn với nhau bởi 2 giằng chéo

Bộ giàn giáo khung lớn có số lượng là 42 khung, 42 giằng chéo thì sẽ gồm 84 chân liên kết với 42 giằng chéo.

Bộ giàn giáo hoàn chỉnh Bao Nhiêu M2

– Bộ giàn giáo khung hoàn chỉnh bao gồm: 2 khung giàn giáo và 2 chéo, diện tích khoảng gần 2m2

– Chiều cao cơ bản của khung giàn giáo thường là 1700mm, 1530mm, 1200mm và 900mm.

– Khi giằng chéo được lắp hoàn thiện thì khoảng cách giữa hai khung giàn giáo khoảng 1600mm.

– Kích thước 1 bộ giàn giáo lớn giành cho 1 sàn xây dựng diện tích khoảng 100m2 bao gồm 42 khung, 42 giằng chéo.

– Mỗi kích thước của giàn giáo khung sẽ có trọng lượng khác nhau. Bởi vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng và công trình để lựa chọn loại giàn giáo khung phù hợp.

Close Menu
Hotline: 0904 382 483